Thanh niên khởi nghiệp từ HTX chè

Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Định Hóa, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm. Với sức trẻ và ý chí quyết tâm, Anh Lưu Viết Long sinh năm 1990 ở xóm Rịn, xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã quyết tâm theo đuổi ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Năm 2014 anh Lưu Viết Long tốt nghiệp ngành Chính trị học thuộc Học viện Báo Chí và tuyên truyền, tuy nhiên anh đã không theo nghiệp báo chí, mà mong muốn lập nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Nhận thấy, Bộc Nhiêu từ nhiều năm nay, bà con nơi đây đã phát triển nghề chè, mà chính gia đình anh cũng đang sản xuất chè. Anh Long đã quyết tâm khởi nghiệp từ chè.

Anh Lưu Viết Long, xóm Rịn, xã Bộc Nhiêu kể lại “sau khi ra trường, cơ hội việc làm của tôi chưa có, thế nên tôi nghĩ tới việc kinh doanh. Sau một thời gian bươn trải ở Hà Nội, tôi thấy nhiều sản phẩm địa phương được phát triển rất tốt, vậy tại sao mình lại không làm? Khi đó, tôi nghĩ đến cây chè ở quê mình rất có tiềm năng để phát triển; tôi đã bỏ ra thời gian vài tháng để nghiên cứu phương thức sản xuất, kinh doanh ở nhiều nơi trong tỉnh Thái Nguyên, thậm trí đến đến cả tỉnh Yên Bái, Sơn La… Từ đó, tôi vận động gia đình mua máy móc để thử nghiệm, bán sản phẩm trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, có thời điểm tôi cũng mang cả ra chợ đầu mối để bán chè”

Sau nhiêu năm kinh doanh buôn bán các sản phẩm về chè, đến nay anh Lưu Viết Long đang là giám đốc của công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại OTEACZI có trụ sở ở thành phố Hà Nội, đồng thời là phó giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tiến, xã Bộc Nhiêu; cùng với đó, thu nhập hàng tháng về kinh doanh chè của gia đình anh rất ổn định.

Bà Lê Thị Trung, mẹ anh Lưu Viết Long chia sẻ “đầu tiên tôi cũng băn khoăn về con tôi khi theo nghề chè, chứ không phải theo ngành nghề đã được học, gia đình vẫn cứ động viên và tạo điều kiện cho cháu thử sức. Tuy nhiên, đến nay kết quả đã ngoài mong đợi, con trai tôi hiện nay còn tham gia vào HTX ở địa phương, kinh doanh sản phẩm trà có lợi nhuận ổn định. Tôi rất vui. Trong thời gian tới, mong các cấp các ngành tiếp tục tạo điều kiện cho HTX Đồng Tiến phát triển hơn nữa.”

Sau nhiêu năm kinh doanh buôn bán các sản phẩm về chè, với mong muốn góp sức mình để xây dựng quê hương, chàng thanh niên Lưu Viết Long với những kinh nghiệm bản thân tích lũy được, đã quyết định kết hợp với một số thành viên khác để thành lập Hợp tác xã Đồng Tiến, nhằm liên kết các hộ sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn tiến tới xây dựng thương hiệu chè an toàn đưa đến người tiêu dùng. Đến tháng 8/2018, Hợp tác xã Đồng Tiến chính thức được thành lập với 16 hội viên, vốn điều lệ ban đầu là 1 tỷ đồng. Sau 3 năm đi vào hoạt động, đến nay, quy mô sản xuất của hợp tác xã đã mở rộng với 1 xưởng sản xuất rộng trên 400m2, giải quyết được việc làm cho 7 lao động thường xuyên, với mức thu nhập bình quân khoảng từ 3 – 3,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, hợp tác xã còn liên kết với các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn để bao tiêu cũng như tiêu thụ sản phẩm. Sản lượng trà do HTX tiêu thụ trong năm 2021 đạt gần 27 tấn, doanh thu của HTX đạt 2,5 tỷ đồng.

Anh Lưu Viết Long, xóm Rịn, xã Bộc Nhiêu thể hiện cho biết thêm “thời gian phát triển công ty và HTX, tôi cũng đã áp dụng được nhiều kiến thức học được từ trường Đại học và trong khâu quảng bá, tuyên truyền, tiếp cận thị trường. Tuy nhiên trong thời gian tới, tôi cũng muốn được Nhà nước hỗ trợ cho HTX Đồng Tiến mở rộng phạm vi hoạt động, hoàn thiện sản phẩm. Đặc biệt trong khâu hỗ trợ quảng bá sản phẩm cho HTX”.

Anh Hoàng Văn Tùng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bộc Nhiêu cho biết “với những ý tưởng của anh Long đã đem lại thành công cho bản thân anh, đồng thời đã mang thương hiệu chè của xã Bộc Nhiêu đến với các thị trường trong nước, cũng như tạo điều kiện công ăn việc làm cho lao động địa phương”

Những việc làm của chàng thanh niên trẻ trong thời gian qua không chỉ góp phần cải thiện đời sống gia đình và giúp cho nhiều hộ dân ổn định sản xuất, mà qua đó còn khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với thử thách; đồng thời thể hiện ý chí vươn lên của tuổi trẻ xã Bộc Nhiêu nói riêng và tuổi trẻ huyện Định Hóa nói chung./.

Trả lời

Liên hệ